ข่าวสารและบทความ

เคล็ดลับดูแลบ้านอย่างไรให้ปลอดภัย ห่างไกลไฟไหม้บ้าน

เคล็ดลับดูแลบ้านอย่างไรให้ปลอดภัย ห่างไกลไฟไหม้บ้าน

ไฟไหม้บ้าน เหตุการณ์ไม่คาดคิดที่สามารถเกิดได้ทุกเวลาถึงแม้ว่าจะอยู่ในช่วงหน้าฝนก็อย่าเพิ่งชะล่าใจ เพราะเหตุการณ์ไฟไหม้บ้านหรืออาคารพาณิชย์ก็คงยังมีให้เราได้เห็นตามสื่อต่าง ๆ  ดังนั้นเพื่อป้องกันทรัพย์สินและตัวบ้านเสียหาย รวมถึงลดโอกาสความเสี่ยงจากไฟไหม้ เจมาร์ท ประกันภัย ได้รวบรวมเคล็ดลับง่าย ๆ ดูแลบ้านอย่างไรให้ปลอดภัย ห่างไกลไฟไหม้บ้าน มาฝากกันค่ะ

หมั่นเช็กระบบไฟและสายไฟ

ไฟฟ้าลัดวงจรถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้ ดังนั้นควรหมั่นเช็กระบบไฟและสายไฟไม่ให้สายขาดหรือชำรุด หากตรวจพบว่าชำรุดไม่ว่าส่วนใดให้รีบซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่ทันที รวมถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ควรเลือกใช้ที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน พร้อมกับหมั่นตรวจสอบให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน

ขยับออกอีกนิด ไม่วางชิดเกินไป

เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเช่น ตู้เย็น ต้องตั้งห่างจากผนังตามที่ผู้จำหน่ายแนะนำหรือตามคู่มือ ซึ่งปกติแล้วตำแหน่งที่ตั้งของตู้เย็นควรเว้นพื้นที่ว่างด้านหลังให้ห่างจากผนังอย่างน้อย 10 ซม. เพื่อระบายความร้อน ช่วยยืดอายุการใช้งาน และลดโอกาสมอเตอร์หรือขดลวดไหม้

ถอดปลั๊กทุกครั้งหลังไม่ใช้งาน  

เรื่องเล็ก ๆ แต่ก็ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นสาเหตุทำให้เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ได้เช่นกัน โดยเฉพาะพวกอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ แนะนำควรปิดสวิตช์ไฟและถอดปลั๊กออกทุกครั้งเมื่อไม่ใช้งาน เพื่อป้องกันการเกิดไฟฟ้าช็อต โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ชาร์จมือถือ เมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็มแล้วควรถอดปลั๊กออกทุกครั้ง นอกจากเครื่องใช้ไฟฟ้าแล้วพวกอุปกรณ์ในห้องครัวอย่าง ถังแก๊ส ก็ควรปิดวาล์วที่หัวถังทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จแล้ว เพราะหากเกิดแก๊สรั่วอาจทำให้ระเบิดและเกิดไฟไหม้ ที่สำคัญอย่าลืมดูแลให้ถังแก๊ส หัวจ่ายแก๊ส สายแก๊ส อยู่สภาพที่พร้อมใช้งานได้อย่างปลอดภัย

จัดเก็บข้าวของให้เป็นระเบียบ

ข้าวของภายในบ้านอย่างเช่น หนังสือพิมพ์ นิตยสาร หนังสือ เสื้อผ้าเก่า ของแต่งบ้านที่ทำจากไม้หรือพลาสติก เฟอร์นิเจอร์เก่า ต้องหากล่องหรือถุงใส่ให้เป็นระเบียบ และคัดแยกสิ่งที่ไม่ต้องการออกไป รวมถึงของใช้ที่เป็นพวกวัตถุไวไฟ เช่น น้ำยาทำความสะอาดบ้าน ทินเนอร์ สีน้ำมันทาบ้าน สีสเปรย์ ให้จัดเก็บให้มิดชิดในอุณหภูมิปกติ เพื่อป้องกันไม่ให้กลายเป็นเชื้อเพลิงได้

จุดแล้วดับให้สนิท  

การจุดไฟภายในบ้านไม่ว่าจะเป็นจุดเทียนหอม เทียนวันเกิด จุดธูปไหว้พระ หรือการสูบบุหรี่ ต้องดับไฟให้สนิททุกครั้งเมื่อไม่ใช้งาน เพื่อป้องกันสะเก็ดไฟลุกลามจนกลายเป็นเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด นอกจากนี้หากบ้านไหนต้องการจุดไฟเผาพวกเศษใบไม้แห้ง หญ้าแห้ง และกิ่งไม้แห้ง แนะนำควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยอาจเตรียมน้ำหรือถังดับเพลิงไว้ใกล้ ๆ เพราะไฟอาจลุกลามสร้างความเสียหายให้กับบ้านคุณ และบ้านหลังอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

ดูแลบ้านเป็นอย่างดีแต่บางครั้งเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้นจึงควรมีตัวช่วยสร้างความอุ่นใจให้กับทุกคนในครอบครัว ด้วย ประกันภัยบ้าน  Happy Home Plus จาก เจมาร์ท ประกันภัย ที่ให้ความคุ้มครองบ้านกรณีเสียหายจากเหตุการณ์ไฟไหม้ ฟ้าผ่า ภัยระเบิด ภัยธรรมชาติ และการโจรกรรม สนใจติดต่อสอบถามประกันภัยบ้านเพิ่มเติมได้ที่ เจมาร์ท ประกันภัย โทร. 02 099 0555 ต่อ 4262 หรือที่ LINE : @jaymartinsurance ค่ะ

 

By Jaymart Content Team : NooDang & Riya