ข่าวสารและบทความ

8 วิธีเตรียมพร้อม ป้องกันบ้านน้ำท่วม ก่อนฝนตกหนัก

8 วิธีเตรียมพร้อม ป้องกันบ้านน้ำท่วม ก่อนฝนตกหนัก

น้ำท่วมบ้าน คือสิ่งที่หลายคนกังวลใจในช่วงหน้าฝนนี้ โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่อยู่ในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังได้ง่าย ซึ่งแม้ฝนตกจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็มีวิธีที่สามารถป้องกันน้ำท่วมบ้านได้ เจมาร์ท ประกันภัย เลยรวบรวม 8 วิธีเตรียมพร้อมป้องกันบ้านน้ำท่วมก่อนฝนตกหนัก มาฝากกันค่ะ

เช็กรางน้ำ ท่อน้ำทิ้ง ท่อระบายน้ำ
เวลาที่ฝนตกมักพาเศษขยะต่าง ๆ มาด้วย ไม่ว่าจะเป็นเศษใบไม้ เศษดิน ขยะที่โดนน้ำท่วมต่าง ๆ ที่ลอยมา ล้วนแล้วแต่สามารถทำให้เกิดความอุดตันได้ทั้งนั้น และเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำไหลเข้าภายในบ้านได้ ดังนั้น ควรหมั่นเช็กรางน้ำ ท่อน้ำทิ้ง และท่อระบายน้ำ พร้อมทำความสะอาด ขจัดเศษไม้ ใบไม้ ที่อุดตันอยู่อย่าปล่อยให้มีเศษขยะใด ๆ เข้าไปทำให้อุดตันได้  

ดูแลอุดรอยรั่วกำแพงบ้าน
กำแพงบ้านก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่สามารถปล่อยให้น้ำไหลเข้ามาได้ ดังนั้นฉาบกำแพงด้วยปูนหรือทำกำแพงอิฐแล้วอุดรอยรั่วให้เรียบร้อย ทำความสะอาดกำแพงและรอยรั่ว เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกกลับเข้าไปติดในรูรั่วได้ ในกรณีเร่งด่วนสามารถป้องกันกำแพงบ้านชั่วคราวด้วยแผ่นพลาสติกกันน้ำ โดยปิดขอบล่างด้วยดิน เมื่อน้ำหายท่วมจะต้องเอากำแพงนี้ออกเพื่อป้องกันเชื้อรา

ยกระดับพื้นบ้านให้สูงขึ้น
กรณีที่พื้นบ้านต่ำกว่าท่อระบายน้ำ จะทำให้น้ำไม่สามารถระบายลงท่อ และทำให้เกิดน้ำท่วมขังในบ้านได้ การยกระดับพื้นบ้านให้สูงขึ้นจะสามารถช่วยป้องกันน้ำท่วมได้ ทำได้โดยการถมดินให้สูงขึ้นหรือยกพื้นให้สูงขึ้น หากพื้นบ้านชั้นล่างต่ำกว่าถนน ควรทำโครงเหล็กสูงแล้วปูแผ่นซีเมนต์บอร์ด เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา เดินท่อใต้พื้นดินได้ดี    

เปลี่ยนทิศทางน้ำ
สามารถใช้แผ่นไม้หรือไม้หมอนเพื่อกำหนดทิศทางการไหลของน้ำได้ โดยนำมาวางไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งจะผลได้ดีกว่าการใช้ถุงทราย แม้จะใช้เวลาในการเตรียมและติดตั้งมากกว่า แต่ก็ถอนออกได้ง่ายและรวดเร็ว

กระสอบทรายกั้นน้ำ
สามารถใช้กระสอบทรายที่ผลิตเองเพื่อกันน้ำได้ โดยนำถุงกระสอบมาใส่ทรายประมาณครึ่งถุง หรือเติมให้มีน้ำหนักไม่เกินกว่าที่ผู้อยู่อาศัยจะยกไหว วางกระสอบทรายในแนวนอน หันปากถุงเข้าหาพื้นที่แห้ง แล้วเรียงกระสอบทรายเป็นซ้อนสลับกันขึ้นไปเหมือนพิระมิด โดยให้ฐานกว้างไม่น้อยกว่า 3 เท่าของความสูง วางแนวกระสอบทรายห่างจากผนังบ้านอย่างน้อย 2.5 เมตร เพื่อป้องกันโครงสร้างบ้านเสียหายและเพื่อให้สังเกตรอยรั่วได้ง่าย

ก่ออิฐกั้นน้ำ
ก่อแนวกั้นโดยนำอิฐวางเป็นแนวสลับไม่ควรเกิน 30 เซ็นติเมตร แล้วใช้ผ้าใบหรือแผ่นพลาสติกคลุมด้านหน้าของแนวอิฐที่ก่อ ปิดเทปกาวและวางก้อนอิฐที่เหลือทับชายด้านบนไว้ ส่วนชายด้านล่างให้นำถุงทรายมาวางทับไว้ โดยควรสร้างห่างจากตัวบ้าน จะสามารถป้องกันน้ำเข้าบ้านได้ในเบื้องต้น


กระสอบทรายอุดท่อ
เราสามารถป้องกันน้ำเข้าบ้านทางท่อระบายน้ำได้ โดยการผูกถุงกระสอบทรายทรายหย่อนลงไปในท่อ ประมาณ 2 ถุง เหลือหางไว้ยาวเพียงพอสำหรับดึงกระสอบขึ้นมา ขยำหนังสือพิมพ์เป็นก้อนใส่ตามลงไปเพื่อช่วยในการปิดการรั่วซึม แล้ววางทับด้วยกระสอบทรายอีกชั้น 


ถุงดำกั้นน้ำ
เป็นอีกวิธีปิดกั้นน้ำที่ทำได้ไม่ยาก โดยการนำถุงดำแบบเหนียวพิเศษซ้อนกัน แล้วเติมน้ำลงไปเกือบเต็ม มัดปากถุงด้วยเคเบิลไทร์ให้แน่น แล้วยกถุงน้ำไปวางเรียงเป็นทรงสามเหลี่ยมพีระมิด โดยให้นำแผ่นไม้อัดมาวางคั่นระหว่างแถว เพื่อล็อกถุงน้ำไว้และเพื่อเสริมคันกั้นน้ำให้แข็งแรง สามารถรับแรงดันได้มากขึ้น และหากไม่มีอุปกรณ์สามารถนำขวดน้ำหรือถังน้ำมาใช้ทดแทนกัน

 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าคุณจะเตรียมพร้อมดูแลบ้านอย่างดีแล้ว แต่เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็อาจเกิดขึ้นได้เสมอ คุณจึงควรมีตัวช่วยสร้างความอุ่นใจให้กับทุกคนในครอบครัวด้วย ประกันภัยบ้านอยู่อาศัย Happy home plus จาก เจมาร์ท ประกันภัย ที่ครอบคลุมทุกความต้องการของบ้าน สนใจติดต่อสอบถามค้นหาประกันภัยที่เหมาะสมกับคุณได้ที่ เจมาร์ท ประกันภัย โทร. 02 099 0555 ต่อ 4262 หรือที่ LINE : @jaymartinsurance ค่ะ

By Jaymart Content Team : RIYA